GIEO CHỮ NƠI ĐIỂM TRƯỜNG VÙNG CAO TRUNG PHU

Điểm trường bản Trung Phu trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Tiểu Học Na Phát nằm giữa lưng đồi của đại ngàn Tây Bắc, được bao quanh bởi núi non hùng vĩ  thuộc bản Trung Phu xã Na Son huyện Điện Biên Đông, một huyện nghèo của tỉnh Điện Biên. Dân cư đa số là đồng bào dân tộc Mông với nhiều nét văn hóa rất riêng, rất đặc trưng. Tuy nhiên kinh tế của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn. Cả bản có khoảng hơn 50 hộ dân sinh sống, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Số lượng học sinh ít, trong năm học 2019 - 2020 cả bản mở một lớp 1 với 11 em học sinh và 1 lớp 2 với 9 em học sinh. Do đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn cùng với nhận thức của một số phụ huynh học sinh còn hạn chế chưa quan tâm đến việc học tập của học sinh và sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Một số gia đình không có đủ tiền để mua quần áo, sách ,vở ,bút, mực... để con em đến trường. Để duy trì tốt sĩ số học sinh hàng ngày và đảm bảo chất lượng giáo dục, ngay từ đầu năm học giáo viên chủ nhiệm đã tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng em học sinh và đã giúp đỡ kịp thời để các em có đủ điều kiện để đến lớp. Việc làm đầu tiên là tuyên truyền cho phụ huynh học sinh và nhân dân hiểu tầm quan trọng của giáo dục và trách nhiệm của các bậc phụ huynh với việc học tập của con em mình. Bên cạnh đó giáo viên còn đi quyên góp những cặp sách cũ và mua bút, vở... cho các em còn thiếu để các em có đủ đồ dùng học tập để đi học. Ngoài ra cô và trò còn tận dụng những khoảng đất trống xung quanh trường học để trồng rau gây quỹ giúp đỡ những học sinh còn khó khăn, và thăm hỏi học sinh khi ốm đau. ngoài giờ lên lớp cô và trò lại cùng nhau chăm sóc cho những luống rau xanh đầy ý nghĩa đó. Mùa nào rau đấy, luống rau luôn luôn tươi tốt cô và trò thu hoạch rau rồi chia cho các bạn học sinh đem về nhà ăn và bán lấy tiền làm quỹ lớp. Qua đó giúp các em có được kĩ thuật trồng rau đồng thời  giúp các em biết quý công sức lao động. Đồng thời tạo được mối quan hệ gần gũi giữa cô và trò, tạo được không khí vui vẻ, thoải mái sau những giờ lên lớp. Từ đó thu hút được học sinh đến trường và đảm bảo chất lượng giáo dục của lớp, của nhà trường.