Mô hình “Vườn rau bán trú’’ ở trường PTDTBT TH Na Phát

Mô hình “Vườn rau bán trú’’ ở trường PTDTBT TH Na Phát

 

 

          Nhằm tiếp tục duy trì và phát triển tốt phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đồng thời thực hiện chủ trương của Phòng GD-ĐT Điện Biên Đông về việc xây dựng mô hình “ Vườn rau bán trú” tại các trường tiểu học trong toàn huyện, góp phần cung cấp thực phẩm rau xanh an toàn cho bữa ăn hằng ngày của học sinh bán trú, năm học 2018-2019 BGH, BCH công đoàn kết hợp với ban chỉ huy Liên đội trường PTDTBT TH Na Phát đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Vườn rau bán trú”.

          Mô hình “Vườn rau bán” được xây dựng nhờ sự đóng góp kinh phí của tổ chức SOS Enfants des du vietnam và công sức của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong toàn trường. Từ bãi đất trống, đầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh, tốt.
          Việc vun trồng và chăm sóc cây được Ban chỉ huy Liên đội giao khoán cho các lớp. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi các em lại dành thời gian cho những công việc quen thuộc như: tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, vun luống. Để phong trào thực sự hiệu quả, các giáo viên chủ nhiệm đã cùng các em tham gia lao động, chỉ cho các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa vụ. Về phía nhà trường luôn động viên, khích lệ kịp thời những cá nhân tích cực cũng những như tập thể lớp thực hiện tốt phong trào.

                                  ( Cán bộ GV cùng các em HS xới đất)

Mô hình “Vườn rau bán trú” của trường PTDTBT TH Na Phát đã mang lại hiệu quả thiết thực cả về giá trị kinh tế lẫn tinh thần. Đến thời điểm hiện tại, thực phẩm  rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh đáp ứng đủ  nhu cầu cho bếp ăn bán trú với hơn 100 học sinh của nhà trường.
          Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tế từ mô hình “ Vườn rau bán trú” đã giúp các em học sinh biết quý trọng thành quả lao động, trang bị cho các em một số kĩ năng sống, học tập, lao động. Tạo tâm lí sảng khoái, thoải mái sau mỗi giờ học.

                                   ( Tổ chức SOS đi thăm quan)

                                                ( Vươn rau xanh)

          BGH, BCH công đoàn trường  PTDTBT TH Na Phát tin tưởng rằng mô hình “Vườn rau bán trú” sẽ ngày càng phát triển và thu hút hơn sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của tổ chức SOS, GV, HS và phụ huynh trong toàn trường. Thiết nghĩ, chủ trương xây dựng mô hình “ Vườn rau bán trú” tại các trường tiểu học là một chủ trương đúng đắn cần được nhân rộng và phát huy.

Tác giả bài viết: Lê Đức Hiếu -  PTDTBT TH Na Phát