Rèn luyện nền nếp cho học sinh nội trú thuộc trường Phổ thông dân tộc bán trú.

Rèn luyện nền nếp cho học sinh nội trú thuộc trường Phổ thông dân tộc bán trú luôn được các thầy, cô giáo quan tâm

 

Để hình thành nền nếp, ý thức học tập cho học sinh là một việc làm không đơn giản. Muốn các em có nền nếp trong học tập cũng như trong sinh hoạt, biết ngăn nắp, gọn gàng, khoa học trong từng hoạt động thì mỗi giáo viên phải uốn nắn, rèn giũa cho các em ngay từ đầu năm học. Từ đó, giúp các em hình thành lối sống văn minh, lịch sự, có giờ giấc học tập và sinh hoạt khoa học.

Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Minh Khánh - Hiệu trưởng nhà trường, cô cho biết, nhằm giúp các em học sinh làm quen với môi trường mới, đặc biệt là các em học sinh lớp 1 và các em học sinh mới ở các điểm bản lẻ mới đến ở nội trú. Nhà trường đã giao nhiệm vụ cho Ban quản lý nội trú và Liên đội xây dựng kế hoạch, tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, lồng ghép trong các hoạt động, nội dung bài giảng để giáo dục cho học sinh tính đoàn kết, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung, tinh thần yêu lao động, tinh thần vượt khó, biết giúp đỡ mọi người xung quanh… Mỗi một chủ đề đều có những câu chuyện cụ thể để minh chứng, giúp các em nhìn vào đó và nhận ra bản thân cần làm gì để trở thành một học sinh ngoan, gương mẫu.

Trong môi trường nội trú, học sinh sẽ không còn sống trong vòng tay của bố mẹ mà phải tự lập hơn. Cuộc sống xa nhà như một xã hội thu nhỏ với nhiều mối quan hệ, có cả niềm vui và có cả những thách thức, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, mỗi em sẽ học được cách dung hòa giữa cái tôi và tập thể, tự đúc kết cho mình những kỹ năng sống bổ ích.

Việc xây dựng, rèn luyện nền nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh ở nội trú, đã giúp các em rèn luyện tính tự lập, kỷ luật, ngăn nắp và nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Từ đó, giúp các em ngày càng phát triển toàn diện.