Ấm áp tình thầy trò trong ngày Tết dân tộc tại trường PTDTBT Tiểu học Na Phát.

Mỗi khi Tết đến Xuân về, chuẩn bị nghỉ Tết, các nhà trường ở vùng cao, đặc biệt là trường PTDTBT Tiểu học Na Phát thường tổ chức cho học sinh ăn Tết cùng với thầy cô giáo trong toàn trường.

Đó là Tết dân tộc, một cái Tết ấm áp và chan chứa tình yêu thương của thầy cô dành cho học trò vùng cao…

Năm nào cũng vậy, vào tuần trước khi nghỉ Tết, khi mọi thứ đã được chuẩn bị, Tết dân tộc sẽ được tiến hành ngay tại sân trường. Cái Tết này sẽ được tổ chức cho học sinh toàn trường, với mục đích tổ chức cho các em học sinh ăn Tết cùng thầy cô, tiễn chân các em về các bản vui Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Với đặc thù là những trường học ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Đặc biệt nhà trường có 66 học sinh ở nội trú, cả năm các em sống, học tập, ăn ở tại trường, gắn bó với thầy cô, với nhà trường và bè bạn. Vì vậy, việc tổ chức Tết dân tộc trước Tết Nguyên đán là sự động viên, chăm lo cho đời sống tinh thần của các em, giúp các em có thêm động lực và gắn bó với thầy cô, trường lớp hơn.

          Cô Nguyễn Thị Minh Khánh - Bí thư chi bộ -  Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để trường cũng là nhà của các em. Năm nào nhà trường cũng tổ chức Tết dân tộc cho học sinh toàn trường không nhất thiết phải tổ chức với quy mô lớn, phô trương mà miễn là để học sinh được ăn một cái Tết đặc biệt, cái Tết chung bên thầy cô và bè bạn. Với đặc thù học sinh nhà trường đa số là con em đồng bào các dân tộc thiểu số như Thái, Mông.. sinh sống trên những bản làng xa heo hút nên việc tổ chức Tết dân tộc là hoạt động vừa mang bản sắc riêng vừa động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh”.

Vào dịp Tết dân tộc này, thầy cô giáo nhà trường đã cùng nhau quyên góp được từ 2 - 3 triệu đồng để khen thưởng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhờ vậy, các em học sinh của nhà trường ngày càng gắn bó với thầy cô, trường lớp và tỷ lệ học sinh ra lớp đúng độ tuổi luôn ở mức cao, số lượng học sinh bỏ học giảm đáng kể.

“Tết dân tộc cho học sinh ở trường PTDTBT Tiểu học Na Phát là một trong những hoạt động có ý nghĩa to lớn đối với đời sống tinh thần của học trò. Tết dân tộc là thể hiện tình yêu thương và sự chăm lo của thầy cô giáo dành cho các em, giáo dục cho các em biết về Tết cổ truyền của dân tộc, giúp các em có thêm động lực vượt qua mọi khó khăn để xuống núi tìm về con chữ”.