DÒNG TÂM SỰ TRƯỚC KHI NGHỈ HƯU - CÔ GIÁO VŨ THỊ LỆ

 

          20 năm làm nghề nhà giáo – 20 năm làm người lái đò - 20 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và cho đến hôm nay những ngày tháng 5 trong không khí man mác buồn khi hạ sắp đến, phượng hồng khoe sắc thắm trời cao tôi hoàn thành sứ mệnh của mình và chuẩn bị nghỉ hưu. Lòng có chút đượm buồn quyến luyến với mái trường, đồng nghiệp những vẫn có chút tự hòa khi bản thân mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Càng vinh dự hơn nữa là trong quãng đường công tác của mình tôi được sống và làm việc tại mái trường PTDT BT Tiểu học Na Phát – nơi đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của tôi. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, sự trân trọng của các đồng chí trong BGH và trong HĐSP đã giành cho tôi và gia đình tôi trong suốt những năm qua.

          Năm qua đi, tháng qua đi thấm thoắt thời gian trôi qua thật là nhanh. Mới ngày nào còn là cô giáo trẻ với bao yêu thương ấp ủ, bỡ ngỡ ngại ngùng khi đứng trước những học trò ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên năng động; Những đêm dài thao thức bên trang giáo án cũng như những ngày đêm cùng các em ôn luyện mong sao chắp cánh cho các em bay cao, bay xa… Thế mà giờ đây, sắp đến lúc phải chia tay ngôi trường đầy kỷ niệm, tạm biệt học trò yêu quí, các bạn đồng nghiệp thân yêu dù tâm hồn còn tràn đầy nhiệt huyết, yêu thương.

          Cuộc sống tất yếu có cái thành công, có cái chưa thật thỏa mãn nhưng tôi vẫn luôn luôn nhận được sự quan tâm, chở che, yêu thương của các thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và của các em học sinh thân yêu. Kỷ niệm về những năm tháng dạy học đã đi qua đời tôi vẫn còn đầy ắp và đậm nét trong ký ức. Tất cả các bạn đồng nghiệp, các em học sinh mãi mãi là những người thân yêu trong mái ấm nhà trường - gia đình lớn của tôi. Tôi tự hào vì được sống và làm việc dưới mái trường PTDT BT Tiểu học Na Phát, tôi vô cùng tự hào về những đồng nghiệp của tôi, những người bạn, người em đầy tài năng, tâm huyết với nghề, coi việc giảng dạy bồi dưỡng nhân tài cho quê hương là trọng trách và niềm vinh dự của mình. Họ rất dễ mến, thân thiện, đầy bản lĩnh và có nghị lực phi thường trong cuộc sống cũng như trong nghề nghiệp, họ đã dành cho tôi những tình cảm sâu sắc của tình đồng chí, đồng nghiệp.Tôi đã không ít lần khâm phục và ngưỡng mộ họ. Tôi đã được cùng họ dệt nên một ngôi trường đáng mơ ước, một thương hiệu cho chính mình. Đó là điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc, ấm áp nhất khi đã hoàn thành ý nguyện của mình trong sự nghiệp “trồng người”.

Tôi thực sự biết ơn, trân trọng các đồng chí trong BGH nhà trường đã tạo điều kiện cho tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ là những tấm gương về tinh thần trách nhiệm, sự năng động hết lòng vì sự lớn mạnh của nhà trường.....Các đồng chí ấy còn là những tấm gương mẫu mực về đạo đức nhân cách và lối sống cao thượng trong sáng. Các đồng chí đã cùng chúng tôi đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi để không ngừng đưa phong trào nhà trường phát triển toàn diện.Tôi đã học tập được ở các đồng chí ấy rất nhiều về phương pháp tổ chưc, kỹ năng lãnh đạo cũng như nhân cách sống. Phải nói rằng trường PTDT BT Tiểu học Na Phát ngày càng được khởi sắc và đã tạo lập được thương hiệu cho mình, được cấp trên ghi nhận cũng nhờ sự lãnh đạo tài tình của các đồng chí trong BGH. Tôi rất vinh dự và tự hào về các đồng nghiệp của tôi.

        Đến nay, ngẩm lại tôi thấy mình là người may mắn nhất bởi tất cả cán bộ, giáo viên, các thế hệ học sinh và cả các bậc phụ huynh luôn dành cho tôi sự đồng cảm sâu sắc. Họ luôn chia sẻ những khó khăn và ủng hộ hết mình trong mọi việc tôi làm; ai cũng cố gắng vượt lên chính mình, không tính toán thiệt hơn, không tíếc thời gian công sức để hoàn thành nhiệm vụ, giành được nhiều kết quả tốt đẹp nhất trong công việc nhằm góp phần mình xây nên truyền thống vẻ vang của nhà trường

         Rồi đây từ giã mái trường thân yêu, tạm biệt đồng chí, đồng nghiệp và các em học sinh yêu quý, những kỷ niệm của bao tháng năm trong nghề dạy học luôn hiện về đậm nét trong ký ức tôi. Có thể nào quên được hình ảnh các đồng chí trong Ban giám hiệu đã lăn lộn hết mình vì sự nghiệp của nhà trường.

Kính thưa thưa các thầy cô giáo, anh chị em CB-NV

          Sau khi chia tay mái trường tôi sẽ về nghỉ hưu, sống trong tình cảm xóm làng, gia đình, dòng tộc, con cháu. Tôi không còn ngày ngày 2 buổi đến trường, không còn nghe tiếng giảng bài của các đồng chí đồng nghiệp, không còn nghe tiếng nô đùa của học sinh ngây thơ trong những giờ ra chơi. Tất cả, tất cả đã trở thành hoài niệm, đã lùi về quá khứ dĩ vãng - nhớ và nhớ lắm. Dẫu biết rằng về nghỉ hưu là chuyện bình thường sau khi đủ tuổi, đủ năm, đủ đầy kinh nghiệm, sau những tháng năm cống hiến hết tuổi xuân cho sự nghiệp giáo dục nhưng lòng tôi vẫn cảm thấy trống trải một nỗi buồn da diết khi phải chia tay các đồng chí đồng nghiệp.

          Mai này tôi không còn sát cánh ngày ngày ở bên các đồng chí nhưng tôi vẫn luôn dõi theo những bước tiến của các đồng chí, mong các đồng chí ở lại tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục đoàn kết phấn đấu cống hiến những bài giảng đầy tâm huyết, những giờ học tốt, tiếp tục giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động giáo dục, viết tiếp những thành tích vào trang sử vang của truyền thống nhà trường. Còn tôi, tôi mong các bạn, các em hãy coi tôi như một ngừoi thân xa nhà, trong cuộc sống gia đình hoặc trên quãng đường công tác có những niềm vui, nỗi buồn hãy báo cho tôi biết để cùng chia sẻ với các đồng chí đồng nghiệp

         Cũng không còn bao lâu nữa tôi phải chia tay mái trường đầy kỷ niệm. Tạm biệt học trò thân yêu; các đồng nghiệp yêu quý dù tâm hồn còn tràn đầy nhiệt huyết. Trong thời khắc lưu luyến này tôi không sao nói hết tâm sự, tình cảm của mình đối với  với các bạn đồng nghiệp. Tôi chỉ muốn bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào khi mình là một giáo viên được cùng công tác với các đồng chí và được cống hiến dưới mái trường PTDT BT Tiểu học Na Phát vô cùng thân thương này. Tôi luôn biết ơn và ghi nhận những tình cảm chân thành của các bạn đồng nghiệp và các em học sinh yêu quí đã giành tặng cho tôi suốt những tháng ngày tôi còn đứng trên bục giảng, cho tới hôm nay và cả sau này.

          Đến giờ phút phải dừng bút lưu luyến, bịn rịn này cho tôi được gửi lời chào tạm biệt các thầy cô giáo, cán bộ viên chức và các bậc phụ huynh, tạm biệt các em học sinh và ngôi trường thân yêu. Tôi muốn nói thật nhiều, muốn tâm sự thật nhiều nhưng lúc này lòng tôi bỗng trào dâng bao nỗi niềm bồi hồi, xao xuyến, xúc động nhưng không nói được nên lời bởi lúc này ngôn ngữ trở nên bất lực để diễn đạt tình cảm của tôi với các đồng chí đồng nghiệp.

Một lần nữa kính chúc các thầy giáo, cô giáo luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững bước trên con đường giáo dục ngày càng phát triển với niềm tin và quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của nhà trường, tiếp tục viết nên những trang sử tươi thắm của mái trường PTDT BT Tiểu học Na phát!