TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC NA PHÁT VỚI CÔNG TÁC HUY ĐỘNG HỌC SINH RA LỚP SAU KÌ NGHỈ TẾT

          Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2018, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần của trường có xu hướng giảm. Công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp đang được địa phương và nhà trường đặt lên hàng đầu.

Tỷ lệ chuyên cần sau Tết giảm

          Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Na Phát là một trường thuộc vùng khó khăn. Trước Tết Nguyên đán, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường tuy không cao bằng các trường vùng thấp, nhưng khá ổn định. Tuy nhiên, sau tết, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần giảm thấp đang là một nỗi lo của các thầy, cô giáo. Nhà trường có tổng số 11 lớp với 200 học sinh, nhưng buổi học hôm nay, tỷ lệ chuyên cần chỉ đạt 92%. Các lớp đều vắng ít nhất là 2 học sinh. Nguyên nhân dẫn tới các em đi học không đều là do tư tưởng ở nhà ăn tết, chơi tết đến tận sau rằm tháng Giêng. Ngoài ra, học sinh cũng nghỉ nhiều mỗi khi thôn, bản có đám cưới, đám ma. Hiện nay, đang vào mùa làm nương, nhiều học sinh phải ở nhà lao động giúp gia đình, ảnh hưởng tới việc duy trì sĩ số lớp.

Làm thế nào để “kéo” học sinh ra lớp?

          Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đang được triển khai để “kéo” học sinh ra lớp. Nhà trường tích cực tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao như: Múa hát sân trường, chơi các trờ chơi dân gian....có phần thưởng cho học sinh để các em ra lớp đông hơn. CBGV, CNV nhà trường  kết hợp với các điểm bản để tuyên truyền, vận động các hộ dân cho con em đi học trở lại. Sau Tết, trường đã làm tốt công tác đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng cho học sinh bán trú…

  • Trong buổi tập trung học sinh đầu tiên sau Tết, nhà trường chú trọng tổ chức ngày hội đầu xuân với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn, tạo thành sân chơi để thu hút học sinh ra lớp. Nhà trường cũng quan tâm ổn định chỗ ăn, ở và tổ chức các hoạt động bán trú cho các em tham gia, thường xuyên báo cáo tỷ lệ chuyên cần từng buổi học về Phòng Giáo dục và Đào tạo để có sự chỉ đạo kịp thời...

          Với những giải pháp kịp thời đó, công tác huy động sĩ số học sinh ra lớp của nhà trường đã có hiệu quả cao. Tỉ lệ học sinh chuyên cần trong tuần học 24 tương đối đầy đủ, đạt 99% chính là thành quả đáng tự hào của tập thể CBGV, CNV nhà trường.