TỔ CHỨC TIÊM PHÒNG VACXIN SỞI – RUBELLA CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Trước tình trạng dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng bất thường ở nhiều địa phương và đã có trường hợp tử vong, nghành Giáo dục đã phối hợp với nghành y tế tổ chức tiêm phòng vắc xin sởi – rubella cho học sinh toàn trường.

Thực hiên kế hoạch số: 305/ KH-UBND ngày 12/11/2018 Của Ủy Ban Nhân Dân Huyện Điện Biên Đông về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella (MR) cho trẻ từ 1 – 10 tuổi trên địa bàn toàn huyện. Ngày 5/12/2018 vừa qua, trường PTDTBT TH Na Phát đã phối hợp với trạm y tế xã Na Son tổ chức tiêm phòng cho các em học sinh từ khối 1 – khối 5.

Không khí buổi tiêm chủng tuy có hơi căng thẳng cũng vì lý do là các em sợ tiêm nhưng công tác tiêm phòng vẫn diễn ra khá thuận lợi do được chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu. Khâu khám sàng lọc bệnh cũng được các y, bác sỹ của trạm thực hiện nghiêm túc; những học sinh nào bị ho, bị sốt hay đang điều trị thuốc nào đó sẽ được các y, bác sỹ tư vấn và tiêm phòng ở đợt sau.

Buổi tiêm phòng diễn ra khá thành công. Kết quả đạt được khoảng 97% trên tổng số 222 em học sinh được tiêm. Số còn lại là một số em chống chỉ định tiêm và một số em ốm đang điều trị thuốc.

 Sau buổi tiêm chủng các y, bác sỹ của trạm dặn dò học sinh hết sức chu đáo: “ Sau khi tiêm xong những em nào có phản ứng như là mẩn ngứa, nổi mày đay hoặc sốt cao kéo dài thì báo cho cán bộ y tế của trường để có biện pháp xử trí kịp thời”.

Chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi – rubella có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm giúp cho các em học sinh phòng chống được bệnh sởi – rubella và hội chứng rubella bẩm sinh cho trẻ  cũng như giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng nặng nề có thể xảy ra.